Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân – biểu hiện và cách chăm sóc điều trị

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân biểu hiện và cách chăm sóc điều trị sẽ giúp các mẹ biết được tại sao con mình bị vàng da, điều đó có đáng lo lắng hay không và cần xử lý như thế nào khi trẻ bị vàng da.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là bệnh thường gặp, có những nguyên nhân sinh lý bình thường, nhưng cũng có những nguyên nhân bệnh lý. Chính vì vậy, các mẹ hãy tham khảo bài viết  này của phunublog.com.vn để hiểu rõ và chăm sóc con đúng cách, trị bệnh vàng da hiệu quả nhất nhé.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có biểu hiện như thế nào?

  • Bệnh vàng da là tình trạng gây ra sự đổi màu vàng của da và lòng trắng của mắt. Nếu bạn dùng ngón tay ấn nhẹ lên mũi hoặc ngực bé, bạn sẽ thấy trạng thái đổi vàng này, hoặc bạn sẽ thấy sắc vàng trong lòng trắng mắt hoặc giữa các nướu răng của bé.
  • Bệnh vàng da xuất hiện phổ biến nhất ở ngày thứ hai hoặc ba sau khi bé chào đời – khoảng thời gian bé được xuất viện – đó là lý do vì sao bạn nên có hiểu biết về loại bệnh này và chú ý. Trong hầu hết các trường hợp, đây chỉ là vàng da sinh lý, sẽ tự biến nhất trong vòng hai tuần.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân biểu hiện và cách chăm sóc điều trị phần 1

Vì sao trẻ bị vàng da?

  • Trẻ sơ sinh có nhiều hồng cầu hơn mức cơ thể bé cần, và khi chức năng gan chưa trưởng thành, cơ thể chưa thể xử lý nhanh sắc tố màu da cam hình thành trong máu. Phần nhiều sắc tố này thải ra ngoài cơ thể bé theo phân, nhưng vẫn có khoảng một nửa số bé sơ sinh có hiện tượng vàng da trong vòng hai tuần đầu đời. Trẻ sinh thiếu tháng và những trẻ có bệnh di truyền hoặc bị nhiễm trùng sẽ dễ bị vàng da hơn. Một số trẻ đang bú mẹ có hiện tượng này khi không được bú đủ sữa mẹ, vì các sắc tố da cam không được thải ra khỏi cơ thể qua chất thải.
  • Bệnh vàng da thường xuất hiện trong hai tuần đầu đời. Nếu hiện tượng vàng da xuất hiện trong vòng 24 giờ đầu, có thể do sự không tương thích nhóm máu với người mẹ (người mẹ có máu Rh-âm tính và nhóm máu bé là Rh-dương tính), nhiễm trùng, hoặc vấn đề về chức năng gan.

Cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

  • Hầu hết các trường hợp vàng da sơ sinh là vô hại và không cần điều trị. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đo lường mức độ sắc tố da cam của bé, thông thường là bằng cách lấy một lượng nhỏ máu từ gót chân bé.
  • Trong những tình huống thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị chiếu đèn (liệu pháp ánh sáng), bằng cách đặt bé ở trần dưới ánh đèn màu xanh đặc biệt giúp cho cơ thể bé phá vỡ các sắc tố màu da cam để có thể thải chúng ra khỏi cơ thể. Liệu pháp này có thể được thực hiện ở bệnh viện hoặc tại nhà với thiết bị lưu động.
  • Một loại chăn đặc biệt bằng sợi quang, được gọi là chăn vàng da, có tác dụng tương tự.
  • Ngoài phương pháp chiếu đèn, phải giữ cho cơ thể bé cân bằng nước, và chú ý đến các biểu hiện về sức khỏe của bé.
  • Bạn nên cho bé bú thường xuyên hơn và bổ sung nước cho, giúp bé thải thêm nhiều sắc tố da cam ra ngoài theo phân.
  • Mục tiêu của việc điều trị là làm giảm mức độ sắc tố da cam nhằm ngăn chặn sự tích tụ các chất độc trong não bé (một loại bệnh gọi là vàng da nhân). Với việc theo dõi và điều trị kịp thời, nguy cơ bệnh vàng da nhân và các biến chứng khác hầu như không xảy ra.

Để trẻ khỏe mạnh, xinh xắn, các mẹ hãy chú ý đến những biểu hiện của con sau khi chào đời nhằm xác định tình trạng bệnh vàng da và chữa trị đúng lúc, tránh bệnh vàng da nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé nhé. phunublog.com.vn chúc các mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan.