Những tiêu chuẩn phát triển bình thường của trẻ 1 tuổi các bậc phụ huynh nên biết

6 tiêu chuẩn phát triển bình thường của trẻ 1 tuổi các bậc phụ huynh nên biết để có thể định hướng chăm sóc, nuôi dạy bé như thế nào cho đúng, cho hợp lý để từng điểm chuẩn đó đều đạt được một cách trọn vẹn theo từng mốc độ tuổi quy định. Chiều cao, cân nặng, ngôn ngữ, quá trình mọc răng, kỹ năng vận động, tâm lý xã hội chính là những chuẩn mực để đánh giá quá trình phát triển của trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có thể nắm vững mọi kiến thức nuôi dạy trẻ cơ bản này nên dễ dẫn đến thất bại trong kế hoạch chăm sóc bé. Vậy từng mốc chuẩn ấy là như thế nào? Nên lưu ý những gì? Làm thế nào để biết được con của mình đang phát triển đúng hướng?

Hãy cùng phunublog.com.vn chúng tôi giải đáp thật cụ thể và chi tiết nhất về 6 tiêu chuẩn phát triển bình thường của trẻ 1 tuổi các bậc phụ huynh nên biết thông qua những kiến thức bổ sung bên dưới nhé!

Chắc hẳn các bậc cha mẹ nào cũng mong chờ con yêu cả mình khôn lớn từng ngày.Khi bé tròn 1 tuổi, là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ. Trong giai đoạn này, bé có rất nhiều biểu hiện cực kỳ đáng yêu. Dưới đây là tổng quan các mốc phát triển của trẻ 1 tuổi cần phải đạt được. Ba mẹ cần tham khảo để hiểu rõ con yêu của mình lên 1 tuổi phát triển những gì, có thể suy nghĩ và làm những gì, để có hướng chăm sóc và phát triển trí thông minh của con yêu phù hợp.

1. Chuẩn phát triển của trẻ 1 tuổi: Chiều cao

Bé mới sinh thường có chiều dài 48-52 cm. Chiều cao trung bình của bé lúc tròn 12 tháng là 75 cm, lúc 24 tháng là 85 cm (chiều cao lúc trưởng thành thường gấp đôi so với lúc 2 tuổi). Trong 2 năm đầu đời, chiều cao của bé tăng rất nhanh: năm thứ nhất trung bình tăng 25 cm, năm thứ hai tăng khoảng 10 cm. Việc chăm sóc tốt trong thời gian này sẽ tạo được tiền đề tốt cho sự phát triển chiều cao của bé lúc trưởng thành.

6 tiêu chuẩn phát triển bình thường của trẻ 1 tuổi các bậc phụ huynh nên biết phần 1

2. Chuẩn phát triển của trẻ 1 tuổi: Cân nặng

 • Những em bé tròn 12 tháng đến 23 tháng 29 ngày được gọi chung là bé 1 tuổi. Ở lứa tuổi này, bé cần tăng trung bình mỗi tháng 200-300 g. Bé 12 tháng tuổi được coi là phát triển bình thường nếu cân nặng gấp 3 lần lúc sinh.
 • Trong quá trình phát triển, nếu có một tháng bé không tăng cân thì các bậc phụ huynh cũng đừng quá lo lắng vì ở lứa tuổi này, tốc độ tăng cân thấp hơn lúc dưới 1 tuổi. Nhưng nếu liên tục trong 2-3 tháng bé không tăng hoặc sụt cân thì nên đưa đến bác sĩ để được khám và tham vấn dinh dưỡng.

3. Chuẩn phát triển của trẻ 1 tuổi: Kỹ năng ngôn ngữ

 • Bé 15 tháng tuổi biết nói líu ríu, gọi “ba”, “mẹ” hoặc tên một vật quen thuộc nào đó. Đến 18 tháng, bé nói được trung bình 10 từ, xác định một hoặc nhiều phần của cơ thể. Lên 24 tháng, bé biết xếp 3 từ lại thành câu.
 • Bên cạnh những bé biết nói và nói sõi rất sớm, có một số bé lại rất chậm nói. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thấy bé phát âm được vài từ, hiểu và làm được hầu hết các yêu cầu của người lớn thì chắc chắn bé sẽ nói được.

4. Chuẩn phát triển của trẻ 1 tuổi: Kỹ năng vận động

 • Khi được 10-12 tháng, bé bắt đầu biết đứng chựng, 15 tháng biết đi bộ một mình và bò lên cầu thang. Lúc 18 tháng tuổi, bé biết chạy (nhưng dáng chạy chưa được uyển chuyển), có thể leo lên cầu thang nếu được người lớn dắt tay, tự ngồi được trên ghế nhỏ và rất thích lục lọi ngăn kéo hoặc giỏ rác.
 • Đến 24 tháng, bé chạy tốt, lên xuống cầu thang từng bước một, biết nhảy, biết tự leo lên bàn ghế và tự mở cửa.

6 tiêu chuẩn phát triển bình thường của trẻ 1 tuổi các bậc phụ huynh nên biết phần 2

5. Chuẩn phát triển của trẻ 1 tuổi: Tâm lý và xã hội

 • Khi được 15 tháng, bé biết làm theo các mệnh lệnh đơn giản, biết chỉ tay để biểu hiện các đòi hỏi của mình, biết ôm chặt ba hoặc mẹ để bày tỏ sự thương yêu.
 • Lên 18 tháng, bé thích tự ăn một mình hoặc tự làm một số việc, chỉ tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp rắc rối. Bé có thể giải thích khi bị ướt hoặc bị bẩn và đã biết ôm hôn ba mẹ.
 • Bé 24 tháng đã cầm thìa tốt, biết phụ mẹ cởi quần áo, biết nói về những điều vừa trải qua và lắng nghe các câu chuyện đơn giản.

6. Chuẩn phát triển của trẻ 1 tuổi: Quá trình mọc răng

 • Bé bắt đầu mọc răng khi được 6 tháng tuổi. Sau đó, số răng được tính bằng cách lấy số tháng tuổi trừ đi 4 (chẳng hạn, bé 18 tháng tuổi sẽ có 14 răng). Đến 24 tháng, bé có đủ bộ răng sữa 20 cái. Một số em bé chậm mọc răng, có thể do suy dinh dưỡng hay còi xương. Một số bé tuy mọc răng chậm (có thể do di truyền) nhưng vẫn khỏe mạnh, tăng trưởng bình thường so với lứa tuổi.
 • Mẹ nên lưu ý tăng cường phơi nắng vào buổi sáng cho bé (mỗi ngày 15-20 phút) để cơ thể tổng hợp vitamin D, đồng thời cho uống sữa ít nhất 500 ml/ngày để cung cấp đủ canxi. Chế độ ăn của bé cũng cần phù hợp với số răng; bé chỉ có thể ăn cơm khi răng nhai (răng hàm) đã mọc.
 • Bé 15 tháng tuổi biết nói líu ríu, gọi “ba”, “mẹ” hoặc tên một vật quen thuộc nào đó. Đến 18 tháng, bé nói được trung bình 10 từ, xác định một hoặc nhiều phần của cơ thể. Lên 24 tháng, bé biết xếp 3 từ lại thành câu.

Chúng tôi vừa chỉ rõ cho bạn về 6 tiêu chuẩn phát triển bình thường của trẻ 1 tuổi các bậc phụ huynh nên biết, mong rằng từ đây, cha mẹ có thể định hướng đúng đắn cho quá trình nuôi dạy bé sắp tới, đồng thời cũng rèn luyện thêm kỹ năng chăm con sao cho thật khoa học, thật đúng cách để cân nặng, chiều cao cũng như khả năng ngôn ngữ và các yếu tố phát triển khác của con không bị thụt lùi, thua kém các bạn cùng tuổi. Mến chúc bạn luôn vui và thành công trong vai trò làm mẹ của mình. Đừng quên đồng hành và ủng hộ phunublog.com.vn nhé!